เว็บบอร์ดรู้ไว้ใช่ว่า เรื่องของเครื่องเล่นแผ่นเสียงเบื้องต้น สำหรับมือใหม่ในการเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง
ผู้เขียน : WE LOVE TURNTABLE   หัวข้อ : เบื้องต้น สำหรับมือใหม่ในการเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง อ่าน 18319 / ความคิดเห็น 6
รูปประจำตัว
WE LOVE TURNTABLE
 • 1 กระทู้ที่เริ่มไว้
 • 10 ตุลาคม 2553
รูปไอคอน
หัวข้อ : เบื้องต้น สำหรับมือใหม่ในการเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง
1/2/2556 15:42:00

เบื้องต้น สำหรับมือใหม่ในการเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง 

 

ก่อนที่จะทำการซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาใช้งานนั้น เราต้องคำนึงถึง อุปนิสัยและความชอบ ตัวเราเองว่าเป็น อย่างไร เพื่อที่จะได้เลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง ตามความต้องการของเรา ซึ่งเครื่องเล่นแผ่นเสียง แต่ระบบนั้นจะมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันไป

อันดับแรก เลือกลักษณะ และหน้าตา ขึ้นอยู่กับความชอบของตัวบุคคล ซึ่งแต่ละคนนั้น จะมีความชอบที่แตกต่างกันไป

อันดับที่สอง เลือกระบบการทำงานของโทนอาร์ม ระบบของโทนอาร์มนั้นจะมีด้วยกันหลักๆ 3 ระบบคือ

 1. ระบบโทนอาร์มอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (Fully Automatic) คือเมือต้องการที่จะเล่นแผ่นเสียง เรานำแผ่นเสียงมาวางบนจานหมุน แล้วทำการกดสวิทซ์ โทนอาร์มก็จะเลื่อนออกไปวางบนแผ่นเสียงเอง เมื่อเล่นหมดแผ่นแล้ว โทนอาร์มก็เลื่อนเก็บเอง
 2. ระบบโทนอาร์มกึ่งอัตโนมัติ (Semi Automatic) จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบหลักๆ
  • 2.1 ระบบ Auto return คือเมื่อต้องการที่จะเล่นแผ่นเสียง เรานำแผ่นเสียงมาวางบนจานหมุน แล้วยกโทนอาร์ม มาวางบนแผ่นเสียงเอง เมื่อเล่นหมดแผ่นแล้ว โทนอาร์มจะเลื่อนเก็บเอง
  • 2.2 ระบบ Auto Lift  คือเมือต้องการที่จะเล่นแผ่นเสียง เรานำแผ่นเสียงมาวางบนจานหมุน แล้วยกโทนอาร์ม มาวางบนแผ่นเสียงเอง เมื่อเล่นหมดแผ่นแล้ว โทนอาร์มจะยกขึ้นเองเมื่อเล่นจบแผ่น แต่จะไม่เลื่อนเก็บเอง
  • 2.3 ระบบ Auto Stop คือเมือต้องการที่จะเล่นแผ่นเสียง เรานำแผ่นเสียงมาวางบนจานหมุน แล้วยกโทนอาร์ม มาวางบนแผ่นเสียงเอง เมื่อเล่นหมดแผ่นแล้ว เครื่องจะหยุดเอง แต่โทนอาร์มไม่ยกขึ้น แต่จะไม่เลื่อนเก็บเอง
 3. ระบบโทนอาร์มเมนวล (Manual) คือเมือต้องการที่จะเล่นแผ่นเสียง เรานำแผ่นเสียงมาวางบนจานหมุน แล้วต้องยกโทนอาร์ม มาวางบนแผ่นเสียงเอง เมื่อเล่นหมดแผ่นแล้ว ต้องยกโทนอาร์ม เลือนเก็บเอง
 •  
  • นักเล่นเครื่องเสียงหูทองส่วนใหญ่ จะชอบการขับด้วยระบบโทนอาร์มเมนวล เนื่องจากระบบ นี้โทนอาร์มจะอิสระ ไม่เกี่ยวข้อง กับอุปกรณ์ตัวอื่น เพื่อลดปัญหา หรือเสียง อันไม่พึงประสงค์

 

อันดับที่สาม เลือกระบบการขับเคลื่อน ของจานหมุน ระบบของการขับเคลื่อน จานหมุนนั้น จะมีด้วยกันหลักๆ 3 ระบบคือ

 1. การขับเคลื่อนจานหมุนด้วยสายพาน (Belt Drive) คือระบบการส่งกำลังจากมอเตอร์ โดยใช้สายพานในการขับเคลื่อนจานหมุน ระบบนี้จะใช้พูเล่ย์ และสายพาน ในการควบคุมความเร็วรอบของจานหมุน ส่วนใหญ่ระบบนี้ จะไม่สามารถปรับความเร็วรอบได้เอง ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับความเร็วรอบจะต้องทำการปรับแต่งพูเล่ย์ หรือสายพาน

 2. การขับเคลื่อนจานหมุนต่อตรงด้วยมอเตอร์ (Direct Drive) คือระบบส่งกำลังหมุนจากมอเตอร์ ใช้แกนหมุนของมอเตอร์จะต่อตรงกับจานหมุน ระบบนี้จะใช้อิเลคทรอนิคส์ ในการควบคุมความเร็วรอบของจานหมุน ส่วนใหญ่ระบบนี้ จะปรับความเร็วรอบได้เอง ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับความเร็วรอบจะ สามารถปรับความเร็วรอบของจานหมุนเองได้เลย

 3. การขับเคลื่อนจานหมุนด้วยลูกยาง (Rim Drive) คือระบบการส่งกำลังจากมอเตอร์ โดยใช้ลูกยางในการขับเคลื่อนจานหมุน ระบบนี้จะใช้พูเล่ย์ และลูกยาง ในการควบคุมความเร็วรอบของจานหมุน ส่วนใหญ่ระบบนี้ จะไม่สามารถปรับความเร็วรอบได้เอง ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับความเร็วรอบจะต้องทำการปรับแต่งพูเล่ย์ หรือ ลูกยาง ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้ว
 •  
  • นักเล่นเครื่องเสียงหูทองส่วนใหญ่ จะชอบการขับด้วยระบบสายพานมากกว่า เนื่องจากมอเตอร์จะเกิด แรงสั่นสะเทือนในขณะหมุน เพื่อเป็นการลดแรงสั่นสะเทือน หรือ ลดเสียงการสั่น อันไม่พึงประสงค์ ที่มาจากมอเตอร์ จึงเลือกระบบการขับเคลื่อนแบบสายพาน เพื่อเป็นการลดปัญหาดูเพิ่มเติม

 

http://www.weloveturntable.com/


จำนวนความคิดเห็นทั้งหมด : 6
1
รูปประจำตัว
khai17พัชรวัฒน์ วงษ์วิทยโอภาส
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
 • 20 ตุลาคม 2556
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 3
20/10/2556 17:32:00

สมาชิกใหม่ รายงานตัวครับ

รูปประจำตัว
Pakritประกิต นิทัศน์ทอง
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
 • 14 เมษายน 2556
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 2
16/4/2556 19:33:00
ขอบคุณครับให้ความรู้ดีมาก อยากลองเล่น มีอะไรแนะนำด้วยครับ
รูปประจำตัว
Hannoi1972ฐิติศักดิ์ หารน้อย
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
 • 15 กุมภาพันธ์ 2556
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 1
17/2/2556 22:59:00
ครบถ้วน ได้ความรู้เพิ่มอีก ขอบคุณครับ
จำนวนความคิดเห็นทั้งหมด : 6
1

เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อน เข้าสู่ระบบ
 
Online:  11
Visits:  10,999,600
Today:  2,114
PageView/Month:  9,967